Sức hút từ thị trường bất động sản Biên Hòa

Là một thành thị có dân số đứng thứ nhì của vùng Đông Nam bộ, với hơn 1,2 triệu dân tiếp giáp với TPHCM ở phía Đông, TP Biên Hòa  (tỉnh Đồng Nai) được xác định là một trong những thành thị vệ tinh của quy hoạch trở nên tân tiến vùng TPHCM đến năm 2025 và tầm nhìn 2030.

Với lợi thế về vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng, thị trường bất động sản (BĐS) TP Biên Hòa hứa hẹn bứt phá trong time tới.

Sức hút từ một thành thị vệ tinh

Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án nhà ở tăng vốn (tính đến ngày 18-6-2018) là 902,58 triệu USD, đạt 141% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 90% lên kế hoạch cả năm 2018. Trong đó, cấp mới 54 dự án nhà ở với tổng vốn 420,3 triệu USD; 49 dự án nhà ở điều chỉnh vốn với tổng vốn tăng thêm 482,2 triệu USD. Lũy kế đến ngày 18-6-2018 trên địa bàn tỉnh có 1.804 dự án, với tổng vốn đầu tư 32,76 tỷ USD, trong số ấy số dự án nhà ở còn hiệu lực là 1.335 dự án, tổng vốn 27,68 tỷ USD. Việc thu hút thêm nhiều dự án nhà ở đầu tư đã góp phần làm tăng nhu cầu tất yếu về chỗ ở cho tất cả những người lao động và đội ngũ chuyên gia nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại đây.

Theo quy hoạch vùng Tp.Hồ Chí Minh đến năm 2030, khu vực này sẽ trở thành một vùng kinh tế hiện đại, trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Trong đó, TP Biên Hòa là thành thị động lực phía Đông, có mối liên kết nghiêm ngặt với thành thị hạt nhân trung tâm TPHCM, đồng thời là đầu mối hạ tầng giao thông quan trọng của vùng TPHCM. Theo quy hoạch, Biên Hòa sẽ trở thành một thành thị năng động về kinh tế, có sức tranh giành cao, tập trung các dịch vụ đa ngành đẳng cấp và công nghiệp công nghệ cao.

Đặc biệt, với lợi thế là trung tâm kinh tế, hành chính của tỉnh Đồng Nai, tiếp giáp với khu Đông của TPHCM, khá gần khu công nghệ cao của Tp.Hồ Chí Minh khiến thị trường bất động sản Biên Hòa có thu hút lớn trong mắt các nhà đầu tư, nhất là lúc siêu dự án nhà ở thi công sân bay quốc tế Long Thành đang được triển khai, dự kiến vào cuối năm 2019 sẽ bắt đầu thi công dựng .

Cú hích từ tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên nối dài

Ngoài hệ thống hạ tầng hiện hữu, thời gian gần đây, vô vàn các dự án nhà ở hạ tầng giao thông trọng điểm đang và sắp được triển khai đồng bộ, trông mong mang lại một diện mạo mới cho Biên Hòa, trong số ấy đáng kể nhất là tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên nối dài đến Biên Hòa (Đồng Nai) và Dĩ An (Bình Dương) sẽ là đòn bẩy tạo sự bứt phá của thị trường BĐS ở TP Biên Hòa, nhất là ở khu vực tiếp giáp với Quận 9 (TPHCM) và sân golf Long Thành.

Ngay từ những tháng đầu năm 2018, các tuyến xa lộ hướng tâm và đường vành đai đang được đẩy nhanh tiến độ thi công dựng, tạo mạng lưới hạ tầng giao thông huyết mạch kết nối các tiểu vùng thành thị với trung tâm Tp.Hồ Chí Minh như: Cao tốc Bến Lức – Long Thành kết nối thông suốt với 2 xa lộ hoàn thành là Tp.Hồ Chí Minh – Trung Lương và Tp.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, đường Vành đai 3, tuyến xa lộ Dầu Giây – Phan Thiết… Đây được phân tích là những trục hạ tầng giao thông quan trọng giúp rút ngắn khoảng cách từ Đồng Nai đi TPHCM, hình thành các tuyến liên vùng, đồng thời góp phần kết nối giao thương, tạo cú hích mạnh mẽ cho vùng kinh tế phát triển năng động bậc nhất phía Nam của cả nước.

Bên cạnh đó, vô vàn dự án nhà ở nâng cấp và chỉnh trang thành thị như: tuyến Hương lộ 2, đường Bùi Hữu Nghĩa nối quốc lộ 1K, đường ven sông Đồng Nai và trục đường trung tâm TP Biên Hòa; hệ thống cầu, đường nối 3 quốc lộ huyết mạch (quốc lộ 1A, 1K và quốc lộ 51) qua nút hạ tầng giao thông ngã tư Vũng Tàu – cầu An Hảo – đường Đặng Văn Trơn đều đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng. Ngoài ra, nhiều dự án nhà ở hạ tầng kết nối tuyến du lịch đường sông Đồng Nai với trung tâm TP Biên Hòa đang nổi bật BĐS ở đây có những chuyển động tích cực.

Đón đầu những tiềm năng của khu vực Biên Hòa, Tập đoàn Hưng Thịnh sắp giới thiệu ra thị trường dự án nhà ở Bien Hoa New City. Dự án có tổng diện tích hơn 118ha, với 3.600 nền, dự kiến có giá khởi điểm thấp nhất là 10 triệu đồng/m2, có hạ tầng hoàn chỉnh như đường, điện âm, trạm xá, trường học. Bien Hoa New City sở hữu vị trí trung tâm lúc nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước và tứ giác phát triển Tp.Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai – Bà Rịa – Vũng Tàu. Và nếu so với khu vực ở Quận 9 quanh khu công nghệ cao, giá đất đã tăng nóng khá cao trong thời gian gần đây, thì mức giá trên được tiên đoán sẽ mang lại nhiều thời cơ tăng thêm giá trị tài sản cho những khách hàng mua để ở, cũng như các nhà đầu tư.

Mới đây, trong tháng 7, một dự án nhà ở đình đám khác là Khu thành thị thương mại – sinh thái Paradise Riverside (cũng nằm trên địa bàn xã Phước Tân, TP Biên Hòa) do Tổng Công ty Tín Nghĩa làm CĐT được ra mắt (giai đoạn 1) cung ứng ra thị trường hơn 600 nền shophouse liên kế, villa đã mở đầu cho một thời kỳ sôi động của BĐS ở khu vực giáp Tp.Hồ Chí Minh của thành thị Biên Hòa.