Đại gia nô nức bỏ phố… “về quê”

Thị trường BĐS phía Nam gần đây chứng kiến diễn biến trái chiều, trong những khi thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh có dấu hiệu sụt giảm mạnh về nguồn cung, thì tại các thị trường bất động sản vùng ven, vô số dự án nhà ở mới được tung hàng thị trường.

Quỹ đất để phát triển dự án nhà ở ở TP. Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, nhất là ở khu vực trung tâm, khiến các cty địa ốc TP. Hồ Chí Minh hướng ra vùng ven và các tỉnh lân cận để săn quỹ đất mới phát triển dự án.

Sau thành công của vô số dự án nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Hưng Thịnh đã âm thầm thực hiện chiến lược tiến ra vùng ven, trong những số đó Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu là hai địa bàn trọng tâm đang được nhắm đến.

Tại Đồng Nai, theo nguồn tin của phóng viên, Sau thời điểm chi hàng ngàn tỷ đồng để mua lại các dự án, cuối tuần qua, Hưng Thịnh đã chính thức giới thiệu dự án nhà ở đầu tiên tại Đồng Nai mang tên Bien Hoa New City ra thị trường.

Ngoài Đồng Nai, nguồn tin từ Hưng Thịnh cho biết, tập đoàn này vừa chi ra cả ngàn tỷ đồng để mua đứt 4 dự án nhà ở có quy mô khá lớn ngay trung tâm TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Dự kiến, các dự án nhà ở này lần lượt sẽ chính thức được khởi động trong thời gian tới.

Ngoài Hưng Thịnh, tuần qua, Tập đoàn Novaland cũng đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phương án xây Dự án Palm Beach Vũng Tàu, rộng khoảng 99,5 ha – là khu thành phố nghỉ dưỡng mới mang phong cách châu Âu với rất đầy đủ các tiện ích đẳng cấp tại trục đường 3/2 thuộc phường 10 và 11, TP. Vũng Tàu.

Dự án gồm 3 phân khu công dụng chính là cây xanh cảnh quan, đất ở, khu dịch vụ du lịch. Trong đó, khu đất ở gồm có nhà phố và villa (khu ở thấp tầng), công trình công cộng, Làng châu Âu (khu ở trung tầng), trung tâm thể dục, thể thao; Khu đất dịch vụ du lịch gồm có condotel, cửa hàng bán lẻ, khách sạn nghỉ dưỡng, villa nghỉ dưỡng timeshare, câu lạc bộ nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, Công ty BĐS Danh Khôi cũng cho biết, đã mua thành công một dự án nhà ở có quy mô gần 10 ha ngay trung tâm TP. Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu) phát triển thành khu thành phố mang tên Barya City.

Theo thiết kế, đây sẽ là một dự án nhà ở khu thành phố kiểu mẫu với gần 430 căn nhà phố thương mại, khu căn hộ và trung âm thương mại được đầu tư bài bản, đồng thời là khu thành phố có hồ bơi đầu tiên tại Bà Rịa – Vùng Tàu. Kế bên, Công ty Phúc Điền Land đang phát triển Dự án khu đô thị Golden City đang được mở bán ra thị trường.

Ngoài Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, nhiều khu vực vùng ven khác như Long An, Bình Dương cũng chứng kiến sự vào cuộc mạnh mẽ của các đại gia địa ốc.

Chẳng hạn, mới đây, Công ty cổ phần Phát triển Casa Việt Nam cùng với Công ty cổ phần Tập đoàn Bất động sản Việt Nam (VNGreal) đã ký kết hợp tác và mở bán ra thị trường Dự án Saigon Eco Lake. Với quy mô 68 ha, Saigon Eco Lake có vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, nằm ngay mặt tiền tỉnh lộ 8, cách cầu vượt Củ Chi 5 km và giáp ranh Quốc lộ 22, nối các quận, huyện Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh với các vùng kinh tế trọng điểm của Long An, Tây Ninh.

Ông Lê Phúc Hưng, Giám đốc Chiến lược kinh doanh và Tiếp thị dự án nhà ở cho biết, dự án nhà ở đến nay đã có sổ đỏ từng lô, hệ thống hạ tầng gần như đã đầu tư cơ bản xong và có mức giá khoảng 9,8 triệu đồng/m2. Đến nay, đã gần 50% số lượng sản phẩm tung hàng thị trường đã được khách hàng đặt chỗ.

Còn tại Bình Dương, nguồn tin từ ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng giám đốc Công ty Phát triển Nhà Q.Thủ Đức (TDH) cho biết, trong năm 2018 và thời gian tới, TDH nhắm đến việc mở rộng quỹ đất bằng nhiều phương thức như hợp tác với cty có sẵn quỹ đất, đấu giá, đền bù trực tiếp… và đang dự định để mở bán vô số dự án nhà ở mới.

Một trong những dự án nhà ở mà TDH đầu tư là dự án nhà ở tại TP. Thủ Dầu Một có quy mô 65,6ha. Dự án được chia thành hai phần, với GĐ 1 có quy mô 18,6ha, gồm chợ truyền thống và khu phố chợ, nhà vườn, nhà liền kề.

Theo ông Hoàng, trong bối cảnh quỹ đất sạch ở TP. Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, thì việc cty mở rộng địa bàn phát triển ra các địa phương là bước đi cần thiết.

Xu hướng tất yếu

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh hiện có xu thế hướng ra vùng ven rất rõ nét, do quỹ đất ở khu vực trung tâm không còn nhiều. Ngoài ra, TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra chính sách siết chặt cấp phép xây dự án nhà ở ở khu trung tâm để đẩy mạnh chương trình giãn dân, nên các cty sẽ phải dịch chuyển ra ngoại ô để phát triển dự án.

“Quy mô thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh hiện nay đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của Thành phố và đã có tính lan tỏa trong Vùng TP. Hồ Chí Minh, nhất là tại tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai…”, ông Châu nhấn mạnh.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư BĐS về xu hướng nhiều cty phát triển ra vùng ven, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh cho rằng, với TP. Hồ Chí Minh, quỹ đất đã bắt đầu khan hiếm, nhưng xét thị trường chung thì quỹ đất còn rất lớn, vấn đề là phát triển làm thế nào và phát triển đến đâu.

“Cách đây 15 – hai mươi năm về trước, nói về TP. Hồ Chí Minh, ai ra Q.9 hay Q.Thủ Đức để ở thì xem như người không xảy ra tiền, còn bây giờ, ai muốn mua nhà đất ở các quận này phải có rất nhiều tiền, bởi giá đất ở đây bây giờ đã tăng rất mạnh”, ông Thìn nói và cho rằng, câu chuyện của BĐS các tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu trong tương lai khả năng cũng sẽ giống như kịch bản vùng ven của TP. Hồ Chí Minh 15 năm về trước. Bởi hiện nay, chính sách phát triển hạ tầng kết nối liên vùng ngày càng được hoàn thiện, thì câu chuyện người dân sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh ra vùng ven để ở sẽ trở nên xu hướng tất yếu.

“Ở Nhật Bản hay ở Mỹ, người dân đi làm với quảng đường 100 – 200km là lẽ thường do hạ tầng phát triển quá tốt. Còn ở TP. Hồ Chí Minh, với sức ép thành phố ngày càng gia tăng, trong tương lai, người dân có thể sống ở Đồng Nai, Bình Dương hay Bà Rịa – Vũng Tàu và đi làm ở TP. Hồ Chí Minh là chuyên bình thường”, ông Thìn nói và cho rằng, xu hướng này đã bắt đầu đến GĐ chín mùi lúc chính sách đầu tư hạ tầng liên vùng thời gian qua phát triển mạnh.

Theo phân tích của các chuyên gia, thực tế phát triển BĐS vùng ven hiện nay khác xa so với trước đây. Theo chị Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và BĐS Eximrs, khảo sát thực tế từ dự án nhà ở Long Hưng (Biên Hòa, Đồng Nai) cho thấy, thị trường bất động sản vùng ven hiện nay có sự khác hoàn toàn so với trước kia. Nếu trước đó người mua chủ yếu để đầu tư, thì hiện nay, phần lớn khách hàng mua đất gần đây đang quan tâm ở.

Tại dự án nhà ở này, đã có rất nhiều căn nhà mọc lên và cư dân bắt đầu chuyển về sinh sống. Còn ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng giám đốc Cát Tường Group cho biết, trong số 5.000 khách hàng mua đất tại dự án nhà ở Cát Tường Phú Sinh (Long An), có đến 90% là những người làm việc tại các quận, huyện vùng ven TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại, dự án nhà ở này đã có 1.000 căn nhà được khách hàng xây để ở và khoảng 500 căn đang xây dựng.