BĐS những tháng cuối năm: Phân khúc nào sẽ khởi sắc?

Hiệp hội BĐS TP.Hồ Chí Minh (HoREA) dự báo, phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh… giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản.

Trong báo cáo về tình trạng thị BĐS mới đây, HoREA tiên đoán thị trường sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm, cũng là cao điểm của thị trường bất động sản.

Chờ căn hộ thương mại dưới 45m2

Trong đó, phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và cùng với phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường bất động sản. Phân khúc nhà ở đẳng cấp cũng sẽ phát triển theo hướng gây ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.

 bds nhung thang cuoi nam: phan khuc nao se khoi sac? hinh anh 1

Thị trường BĐS cuối năm được tiên đoán có nhiều khởi sắc. (ảnh Trần Kháng)

HoREA cũng tiên đoán rằng xu thế xây dựng KĐT thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng.

Phân khúc Nhà ở xã hội, thiết chế Công đoàn sẽ có nguồn vốn và quỹ đất để phát triển kể từ quý 4.2018 trở đi. Việc Bộ Xây dựng dự tính ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới, cho phép xây dựng căn hộ nhà chung cư nhà ở thương mại có quy mô dưới 45m2 sẽ tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ, trong đó, có loại căn hộ cho thuê giá rẻ.

Về phân khúc đất nền, HoREA tiên đoán giá cả của đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ trở về giá trị thực và các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát theo quy định của pháp luật.

FDI chuyển hướng phân khúc căn hộ bình dân

Thống kê của Cục đầu tư nước ngoài Việt Nam cho thấy, tổng vốn FDI đăng ký tích lũy tính đến cuối năm 2017 đạt xấp xỉ 318,72 tỉ USD. Trong đó, đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực BĐS nói riêng đạt 53,2 tỉ USD.

Trong tìm hiểu về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực BĐS của Công ty JLL mới đó đã chỉ ra, hơn 10 năm trước, dòng vốn FDI chỉ tập trung ở phân khúc nhà ở đẳng cấp đến từ những tên tuổi đã rất quen thuộc trên thị trường như Keppel Land, Capitaland với các dự án BĐS đẳng cấp Thứ nhất tại Việt Nam như The Estella hoặc The Vista được đưa ra chào bán trên thị trường.

 bds nhung thang cuoi nam: phan khuc nao se khoi sac? hinh anh 2

Phân khúc nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh. (ảnh Trần Kháng)

Tuy nhiên, thời điểm này, phân khúc đầu tư của các liên doanh phong phú nhắm đến phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân. Theo xu hướng này, có rất nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc và sẵn sàng tham gia liên doanh, góp vốn với các chủ đầu tư Việt Nam có hàng đầu tốt.

Theo JLL, lợi thế của các chủ đầu tư trong nước đó là sự thông hiểu về thị trường, hệ thống hành lang pháp lý, danh mục các BĐS đã được xác lập, trong lúc các nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực về vốn và mẹo vàng phát triển dự án sẽ làm tăng thêm giá trị dự án.

Dự báo về triển vọng của dòng vốn FDI vào BĐS trong thời gian tới, JLL cho rằng, các csbh tiền tệ dự tính sẽ duy trì trung lập để trợ giúp tăng trưởng. Những dòng vốn FDI hàng trăm triệu đô la Mỹ sẵn sàng đổ vào thị trường BĐS Việt Nam, vận hành mua bán sát nhập (M&A) và đầu tư trực tiếp sẽ tiếp tục hưởng ứng những kỷ lục mới.

Tại Hội thảo “Phát triển BĐS Việt Nam – Tầm nhìn và triển vọng” tổ chức vừa qua, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp rất lớn, nhưng trên thị trường, nhà đầu tư lại tập trung nhiều cho tầng lớp trung lưu.

Phân khúc nhà ở xã hội, nhà kinh phí thấp vốn là một lợi thế rất lớn nhưng các nhà đầu tư lại xây dựng, phát triển BĐS xa hoa, rất xa hoa, chỉ dành riêng cho những người có thu nhập cao, thuộc tầng lớp trung lưu trở lên. Các nhà đầu tư nên nhớ rằng nhà BĐS là dành cho mọi người, trong đó có rất đông người tiêu dùng bình dân, đại chúng chứ không chỉ phục vụ tầng lớp trung lưu.